Nhà thông minh hay Smart home là gì?

Đăng bởi Lã Văn Đức vào lúc 12/01/2021
Nhà thông minh hay Smart home là gì?

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, nhà thông minh Smart Home đã không còn xa lạ gì nữa, đặc biệt là đối với người dân Việt Nam nói chung, Thành Phố Hồ Chí Minh nói riêng. Số lượng nhà ở, căn hộ, dự án sử dụng giải pháp Smart Home ngày càng nhiều, vì những tiện ích nó mang lại là quá tuyệt vời. 

1. Nhà thông minh Smart Home là gì?

Nhà thông minh (Smart Home) là một thuật ngữ, nó dùng để chỉ những ngôi nhà hiện đại mà các thiết bị ở đó như: Đèn chiếu sáng, hệ thống an ninh, thiết bị cơ điện, thiết bị điện tử trong nhà. Và các thiết bị này được tự động hóa, thiết lập ngữ cảnh cho trước và điều khiển từ xa thông qua ứng dụng App điện thoại thông minh smart phone, máy tính bảng tablet, máy tính xách tay laptop. Ngoài ra, hiện tại bạn có thể điều khiển bằng giọng nói thông qua các trợ lý ảo Apple Siri, Google Assistant hoặc Amazon Alexa.

 Tại sao bạn là cần một ngôi nhà thông minh?

            – Điều khiển từ xa chiếu sáng, TV, Điều Hòa, Tưới Tiêu, Mở Cửa, Hệ thống an ninh,… qua Smart Phone kết nối Internet hoặc giọng nói với các trợ lý ảo như Apple Siri, Google Assistant, Amazon Alexa.

            – Hiển thị được trạng thái On/Off của các đèn hoặc thiết bị. Qua đó giúp kiểm soát tất cả các thiết bị tiêu hao nhiều điện như đèn, điều hòa, máy nóng lạnh. Ngoài ra nó còn giúp phòng tránh các trường hợp “Quên”. Bạn hoàn toàn có thể xử lý từ xa qua ứng dụng App trên điện thoại thông minh, máy tính bảng tablet.

            – Khả năng hẹn giờ, tự động thông minh giúp ngôi nhà có thể tự vận hành. Thậm chí dù cả nhà bạn đi chơi xa, nhưng ngôi nhà cứ vẫn vận hành như vẫn có người ở nhà. Thường được ứng dụng vào tự động chiếu sáng, tưới tiêu và hệ thống an ninh.

            – Cảm biến thông minh giúp kiểm soát chất lượng môi trường sống, phát hiện chuyển động để điều khiển chiếu sáng thông minh.

            –  An ninh 24/7 với 4 lớp bảo vệ thông minh, giúp ngôi nhà chống đột nhập, xâm phạm. Tin nhắn đột nhập sẽ gửi đến điện thoại của bạn, đồng thời nhà thông minh sẽ cùng tham gia chống trộm cùng.

            – Tiên đoán trước các sự cố tràn nước, cháy nổ, rò rỉ khí gas, chập điện hay các loại khí độc như CO, CO2,…

            – Và còn nhiều thứ thú vị khác nữa,…

Nhà thông minh gồm những thiết bị và giải pháp nào?

Ở phần này, tôi nhấn mạnh nhà thông minh theo hướng giải pháp điều khiển chứ không phải là một hệ sinh thái thiết bị hoàn chỉnh. Vì ở Việt Nam, Smart Home ứng dụng theo hướng giải pháp điều khiển chiếm đa số.

Điều Khiển Chiếu Sáng:

 • Sử dụng hệ thống các công tắc cảm ứng thông minh có thể kết nối với nhau để điều khiển đèn chiếu sáng trong nhà thay vì chỉ dùng công tắc cơ học bình thường.
 • Công tắc cảm ứng thường thiết kế theo hướng hiện đại, sang trọng trọng, bắt mắt. Các phím cảm ứng hợp thời đại kèm theo đèn led sáng giúp dễ thao tác vào ban đêm.

Điều Khiển Máy Lạnh và TV:

 • Sử dụng các module thu, phát tia hồng ngoại để điều khiển. Những module này có khả năng lưu nhớ được gần 1000 lệnh hồng ngoại khác nhau. Vì vậy ta có thể lưu hết mã lệnh hồng ngoại của Remote Máy Lạnh, TV vào đây. Từ đó, bạn chỉ cần dùng điện thoại thông minh điều khiển, module sẽ phát lại tín hiệu giống hệt với các Remote đã lưu lúc trước.
 • Với hệ thống này bạn hoàn toàn có thể điều khiển máy lạnh, TV với hầu như đủ mọi chức năng. Bạn hoàn toàn kiểm soát từ xa thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Đóng và Mở Rèm Cửa:

 • Hệ thống rèm cửa tự động thông qua nhà thông minh vô cùng tuyệt vời và dễ lắp đặt. Rèm cửa ở đây là loại rèm sử dụng động cơ điện. Các động cơ được kết nối vào hệ thống nhà thông minh thông qua tín hiệu sóng hoặc dây. Do vậy, một khi đã kết nối được với nhà thông minh thì bạn hoàn toàn có thể điều khiển qua điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc hẹn giờ hoặc sắp đặt hoạt cảnh.

Cảm biến thông minh:

 • Là một giải pháp tuyệt vời cho một ngôi nhà thông minh và hiện đại. Các cảm biến có thể cảm nhận được sự hiện diện của con người từ đó mà bật tắt đèn, tự kích hoạt hệ thống an ninh, chống trộm hay các ngữ cảnh đặc biệt.
 • Cảm biến có nhiều loại như cảm biến nhiệt, hồng ngoại, cảm biến từ hay siêu âm,.. tất cả chúng đều được tích hợp vào hệ thống nhà thông minh được.

Đo đạc thông số môi trường sống:

 • Đo đạc thông số môi trường sống là khả năng rất hay của nhà thông minh. Chúng đo lường ánh sáng (Lux), độ ẩm(%), chất lượng không khí trong ngoài nhà. Qua đó phối hợp với các giải pháp khác để cùng làm cân bằng các chỉ số đồng thời thông báo tin nontifications đến điện thoại gia chủ.

Cảnh báo an ninh đột nhập, cháy nổ:

 • Hệ thống an ninh của nhà thông minh kết hợp của nhiều loại cảm biến khác nhau. Các cảm biến giúp phát hiện đột nhập, các nguy cơ cháy nổ: Rò Gas, Khói, khí độc CO,… Qua đó phối hợp cùng các thiết bị thông minh khác như công tắc, còi hú, gửi tin nhắn. Chúng cùng nhau chống trộm và thông báo hiện trạng nhanh nhất cho khách hàng.

Hoạt cảnh thông minh:

 • Đây là khả năng có 1 không 2, chỉ có nhà thông minh hoàn chỉnh mới làm được. Hoạt cảnh thông minh tức là chỉ cần một cham thì rất nhiều các thiết bị thông minh trong nhà đồng thời hoạt động.
 • Ví dụ: Hoạt cảnh Ra Ngoài: Toàn bộ đèn, máy lạnh, TV, … đều đồng loạt tắt hết, tất cả rèm của đóng lại, hệ thống An ninh được kích hoạt chế độ Away và hệ thống tưới tiêu tự động được kích hoạt.

Tự Động Vận Hành:

 • Đây là chức năng nguyên thủy nhất của Smart Home. Bạn có thể cấu hình tự động cho ngôi nhà nếu đi vắng dài ngày thì đèn tự mở va tắt về đêm. Nó giúp ngôi nhà cứ như có người đang sinh hoạt mặc dù bạn đang đi xa dài ngày.

Kết Nối thiết bị ngoại vi: Cửa cổng, cửa cuốn,…:

 • Ngày nay, Smart Home có thể kết nối đến nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau. Đặc biệt là động cơ cửa cổng, cửa cuốn. Với nhu cầu gia chủ có thể mở cửa từ xa cho người thân nếu gia chủ vắng nhà.

Camera chuông cửa:

 • Hiện nay là thời đại Nghe và Nhìn. Do đó hệ thống chuông cửa có hình ra đời thay thế cho nút chuông cũ. Chúng được tích hợp luôn camera quan sát và khả năng đàm thoại 2 chiều. Qua đó giúp người trong nhà có thể giao tiếp với người đến mà không cần phải xuống mở cửa, tránh nguy cơ lừa đảo hoặc những sự việc đáng tiếc khác.

Camera CCTV giám sát 24/7:

 • Camera ngày nay đã là một phần không thể thiếu đối với các căn nhà hiện đại. Chúng có giá thành ngày một rẻ và chất lượng video ngày cao. Chúng là mắt thần giúp ta quan sát từ xa mọi thứ đang diễn ra, hạn chế được các tình huống đáng tiết xảy ra. Camera hin tại có thể tích hợp công nghệ AI để nhận diện khuôn mặt. Giúp gia tặng độ tiện dụng và sức mạnh cho “mắt thần”. 

Quản lý nguồn điện tiêu thụ:

 • Ngoài đồng hồ của điện lực, bạn có thể gắn thêm đồng hồ điện thông minh để quản lý điện năng tiêu thụ. Loại đồng hồ này chỉ có một số hãng Smart Home mới có. Bạn có thể cài đặt định mức điện năng tiêu thụ hàng tháng kèm theo giá điện. Giám sát lượng điện năng tiêu thụ từ xa qua điện thoại thông minh.

Khóa cửa thông minh:

 • Khóa cửa vân tay ngày nay có thể kết nối vào ứng dụng App của Nhà Thông Minh, bạn có thể mở khóa từ xa thông qua điện thoại thông minh.

Những câu hỏi thắc mắc về nhà thông minh Smart Home

Giá cả nhà thông minh có đắt không?

 • Smart Home ngày nay đã không còn đắt đỏ như thập kỷ trước đó nữa, vì thế giới đang chuyển mình sang kỷ nguyên công nghệ 4.0. Một hành tinh mà mọi thứ sẽ được kết nối lại với nhau và ngôi nhà cũng vậy. Hiện tại, nguồn cầu và nguồn cung đang đồng đều nên giá cả đang tốt hơn xưa rất nhiều.
 • Do đó giá cả một ngôi nhà thông minh hiện tại giao động từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Nếu là biệt thự, lâu đài và nhu cầu sử dụng full cho đẳng cấp thì giá cả có thể lên đến gần 1 Tỷ.

Thiết bị nhà thông minh có bền hay không?

 • Độ bền của nhà thông minh giao động từ 7 đến 10 năm. Trong khoản thời gian đó thì chỉ hư hỏng một vài thiết bị, bạn có thể tìm đến nhà cung cấp để mua thiết bị mới thay thế.Vì vậy, sau khoản 10 năm bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc thay thế hệ thống khác để trải nghiệm.

Chế độ bảo hành của các hãng nhà thông minh như thế nào?

 • Trung bình thời gian bảo hành của các hãng Smart Home tại Việt Nam là 2-3 năm. Có những hãng bảo hành lên đến 5 năm, nhưng đổi lại họ lại tăng giá sản phẩm lên để bù lại cho phần bảo hành này.

 Hệ thống nhà thông minh có hay bị lỗi không?

 • Lỗi là vấn đề cũng rất ít khi xảy ra khi mà đã cấu hình hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Vấn đề thường xảy ra tối đa trong 1 tháng đầu tiên sau khi hoạt động. Vì là mặt hàng điện tử thì sẽ có một số thiết bị sẽ hư trong khoản thời gian đầu. Vì vậy, chỉ cần đổi mới là ổn cả thôi. Nhưng đối với các sản phẩm kết nối với nhau bằng Sóng thì thường xảy ra hiện tượng tự mất kết nối do đường truyền sóng bị nhiễu.

Lắp đặt Smart Home trong giai đoạn nào là tốt nhất?

 • Như tôi đã đề cập thì bạn có thể lắp ở mọi giai đoạn của căn nhà: phần thô, hoàn thiện hoặc đang sử dụng.
 • Nhưng tốt nhất là nhà đang thiết kế, xong phần thô hoặc sửa chữa lại. Vì sẽ có những vấn đề kỹ thuật để Smart Home hoạt động cần chuẩn bị ở những giai đoạn này.

Nhà đã hoàn thiện và đã vào ở thì có lắp được nhà thông minh hay không?

 • Nhà đã hoàn thiện thì có thể sử dụng dạng thiết bị Nhà Thông Minh có công năng sử dụng hoàn chỉnh: Điều hòa, tủ lạnh, TV có kết nối wifi, có ứng dụng App, Bóng đèn có kết nối sóng Zigbee hoặc RF,…

Tương lai nào cho cho nhà thông minh?

– Tương lai cho ngôi nhà thông minh sẽ giống như những phim viễn tưởng về tương lại của Hollywood. Bạn có thể điều khiển ngôi nhà bằng giọng nói một cách dễ dàng. Ngôi nhà có thể nhận diện được bạn hoặc người lạ để cảnh báo. Nhận dạng cử chỉ, trạng thái để hiệu chỉnh ngôi nhà cho phù hợp với hoàn cảnh của gia chủ,…

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: